• Gợi ý từ khóa:
  • 1088 câu đố, 688 câu đố, làm toán thật dễ, thiên tài nhí, mê cung, trò chơi tư duy...

MÁCH BỐ MẸ 5 HÌNH THỨC KỶ LUẬT “KHÔNG NƯỚC MẮT”

Chắc hẳn nhiều bố mẹ cũng cảm thấy rằng thật khó để có thể lựa chọn những hình thức kỷ luật phù hợp khi con có những hành vi cư xử không đúng mực. Với nhiều bố mẹ, việc đánh con hay quát mắng con vẫn là cách nhanh nhất và dễ làm nhất nhưng thực tế chúng ta có nhiều cách khác nhau để cả con và cả bạn bớt căng thẳng cũng như vui vẻ hơn khi thực hiện.

 

Tuy nhiên, việc quyết định lựa chọn hình thức kỷ luật nào còn phụ thuộc vào tính khí của con, của bạn cũng như mong đợi chung của cả gia đình. Ngoài ra, các chuyên gia cũng đồng ý rằng sẽ không có một hình thức kỷ luật đơn lẻ nào mà phù hợp với tất cả đứa trẻ hay tất cả gia đình trong mọi tình huống. Nhiều khi bố mẹ có thể phải kết hợp nhiều hình thức khác nhau để phù hợp với hành vi và hoàn cảnh chung của gia đình.

Nhưng trước hết chúng ta hãy cùng xem có những hình thức kỷ luật nào nhé!

 1. Hình thức kỷ luật tích cực

Kỷ luật tích cực được dựa trên việc đưa ra lời khen và sự khích lệ cho trẻ thay vì tập trung vào hình phạt nếu trẻ không làm. Bố mẹ sẽ dạy cho trẻ những kỹ năng giải quyết vấn đề và cùng ngồi lại với trẻ tìm ra những giải pháp thích hợp khi có vấn đề xảy ra.

2. Hình thức kỷ luật nhẹ nhàng

Với kỹ thuật này, bố mẹ sẽ tập trung vào việc kiểm soát cảm xúc của chính mình trước trong khi tìm cách giải quyết vấn đề của con. Khi lấy lại được bình tĩnh, bố mẹ có thể thể hiện sự hài hước trong câu nói của mình hoặc chỉ cho trẻ thấy những điều tích cực nếu như trẻ thực hiện.

 

Kỷ luật con không ra nước mắt

Kỷ luật con không ra nước mắt

 

3. Hình thức kỷ luật đưa ra giới hạn

Hình thức kỷ luật này liên quan đến việc thiết lập các giới hạn rõ ràng, khi ấy, trẻ sẽ biết những gì mình được phép làm và những gì là ngoài giới hạn. Sau đó, khi trẻ biết hậu quả là gì khi bước ra khỏi giới hạn, trẻ sẽ tuân thủ nhiều hơn.

4. Hình thức kỷ luật “điều chỉnh hành vi”

Hình thức kỷ luật này xuất phát từ quan điểm, hành vi đúng thì sẽ dẫn đến kết quả tích cực và ngược lại, hành vi sai sẽ dẫn đến kết quả tiêu cực. Do vậy, với hành vi tốt của trẻ sẽ được củng cố bằng lời khen hoặc phần thưởng của bố mẹ, trong khi cư xử không đúng thì trẻ sẽ có thể phải “đối mặt” với những điều mình không mong muốn như bị mất một vài quyền lợi nào đó.

5. Hình thức kỷ luật “hướng dẫn cảm xúc”

Hướng dẫn cảm xúc là một quá trình gồm 5 bước, tập trung vào việc dạy cho trẻ về cảm xúc. Khi trẻ hiểu được cảm xúc của mình thì trẻ có thể nói ra bằng lời thay vì hành động dựa trên cảm xúc. Trẻ sẽ được dạy rằng cảm xúc con có là điều hoàn toàn bình thường và bố mẹ sẽ giúp con có những cách thức phù hợp để làm việc với chính cảm xúc của mình.

Là một ông bố, bà mẹ thì một trong những nhiệm vụ của mình là dạy cho trẻ cách cư xử phù hợp. “Công việc” này thực sự đòi hỏi nhiều thời gian, kiên nhẫn hay thậm chí là cả nước mắt nhưng khi con “lớn lên” thì chắc hẳn chúng ta cũng sẽ “lớn lên” rất nhiều và học hỏi được từ đó rất nhiều. Vậy nên, hãy cho mình thêm thời gian, nếu cần, bố mẹ nhé!

------------------------------------------------------

Tủ sách Rèn luyện trí thông minh cho trẻ:

Dành cho các lứa tuổi khác nhau từ 2-6, bao gồm các đầu sách:

Bộ sách Thiếu Nhi Nhật Bản ( lứa tuổi 3-7)

Bộ sách 1088 câu đố phát triển cho trẻ( lứa tuổi 2-3, 3-4, 4-5, 5-6)
Bộ sách Trò chơi tư duy lứa tuổi 3-4, 4-5, 5-6 ( Não trái, não phải, nâng cao)
Bộ sách Làm toán thật dễ (lứa tuổi 2-3, 3-4, 4-5, 5-6 )
Bộ sách Giải mã mê cung ( Đồ ăn, động vật, giao thông, đời sống, khủng long)
Bộ sách Thiên tài nhí ( Cấp độ 1, Cấp độ 2, Bài tập)