• Gợi ý từ khóa:
  • 1088 câu đố, trò chơi tư duy, làm toán thật dễ, mầm chồi lá, mê cung phát triển trí tuệ

PHÁT TRIỂN CÂN BẰNG NÃO PHẢI VÀ NÃO TRÁI CHO TRẺ

Ngay từ khi sinh ra, trẻ của bạn như một tờ giấy trắng nên sự tư duy, nhận thức đều được cân bằng tại cả hai bán cầu não. Nhưng sau một thời gian dài tiếp xúc với môi trường sống xung quanh cũng như những cách dạy trẻ, giáo dục của bạn sẽ tạo nên sự chênh lệch giữa não trái và phải của bé. Vì thế từ đây, bé sẽ bắt đầu nghiêng về bán cầu não nào: trái hay phải? Đó là điều bạn cần phải nhanh chóng xác định để có những phương pháp luyện trí não thích hợp nhất. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải có những cách thức bổ trợ để đồng thời kích thích sự phát triển cân bằng ở cả hai bán cầu để bù trừ những khuyết điểm cho nhau.

1. Khuyến khích trẻ dùng hai tay

2. Đa dạng hóa các trò chơi dành cho trẻ

3. Dạy trẻ tập đọc từ sớm

 

Phát triển cân bằng não trái, não phải cho trẻ

Phát triển cân bằng não trái, não phải cho trẻ

 

Hoạt động trí tuệ chịu sự khống chế của não, song não lại chia thành hai bán cầu là bán cầu não phải và bán cầu não trái và hai bán cầu này có ưu thế, chức năng khác nhau.

Bán cầu não trái có nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ, tư duy trừu tượng, viết, tính toán, sắp xếp, phân loại, ghi nhớ từ ngữ và tri giác thời gian. Còn bán cầu não phải có vai trò xử lý hình tượng tổng thể, khái niệm không gian, phân biệt hình vẽ, khả năng cảm thụ âm nhạc, khả năng bắt chước. Bán cầu phải có cơ năng mang tính chỉnh thể, tổng hợp, sáng tạo, chủ quan trực giác, trí tưởng tượng, thái độ, tình cảm, ý chí của con người. Tuy rằng mỗi bên bán cầu não có chức năng riêng, song chúng luôn tương hỗ lẫn nhau trong quá trình hoạt động.

Phát triển cân bằng cả bán cầu não trái và bán cầu não phải là một trong những nguyên tắc quan trọng để phát triển trí tuệ cho trẻ. Do đó, học ngôn ngữ ngay từ nhỏ, sau đó lại chú trọng việc đọc, viết, tính toán, lý giải và tư duy logic, não trái sử dụng tương đối nhiều nên khá phát triển.

Nếu so sánh thì chúng ta thấy rằng, não phải thường sử dụng ít hơn não trái nên khiến cho sự phát triển trí tuệ của trẻ bị ảnh hưởng.

Nhiều nhà nghiên cứu đã tính toán, mọi người bình thường chỉ sử dụng 5%~10% tiềm năng của não, thành thử bố mẹ khi “khai thác” tiềm năng não trái của trẻ, song song với phát triển trí tuệ, nhất định phải nhận thức đầy đủ tác dụng quan yếu của việc “khai thác” tiềm năng não phải. Muốn trẻ trở nên sáng dạ hơn thì phải khai thác tiềm năng não phải một cách có ý thức.

1. Khuyến khích trẻ dùng hai tay

Não trái sẽ điều khiển các hoạt động cơ thể bên phải và ngược lại, não phải sẽ điều khiển các hoạt động cơ thể bên trái. Chính vì vậy, dù có bị chi phối bởi não trái hay phải, nhưng việc sử dụng hai tay để hoạt động thay thế nhau sẽ góp phần kích thích và bổ sung nhằm giúp bé phát triển đồng đều ở cả hai bán cầu não.

2. Đa dạng hóa các trò chơi dành cho trẻ

Bạn đừng nên quá chú trọng tập trung vào các khóa học, các cách thức luyện trí não mà chỉ nghiêng về một bên bán cầu bởi điều này không tốt cho sự phát triển cân bằng ở trẻ. Để tạo nên các bài tập hỗ trợ cùng lúc cho cả hai bán cầu não, chúng tôi khuyên bạn nên cho bé tham gia vào nhiều hoạt động vui chơi giải trí như nhảy múa, giải đố có thưởng, vẽ tranh, các cuộc thi toán học,… xen kẽ nhau. Sau một thời gian, bé sẽ dần hình thành sự kiên nhẫn, vạch ra một kế hoạch hoạt động cũng như áp dụng những phương pháp logic vào việc khám phá thế giới quan nhằm giúp bé thành công hơn trong tương lai.

 

Trí nhớ hình ảnh của não phải

Trí nhớ hình ảnh của não phải

3. Dạy trẻ tập đọc từ sớm

Những tri thức trong sách vở là những bài học kinh nghiệm vô cùng quý báu, là một kho tàng văn hóa của nhân loại mà chúng ta được thừa hưởng từ những người đi trước. Khuyến khích trẻ tập đọc từ sớm không những giúp trẻ nhanh chóng hiểu biết được tinh hoa của nhân loại, đa dạng hóa về từ ngữ sử dụng mà còn tạo ra cho bé những quan niệm đúng đắn, những sở thích khám phá điều hay và một sự sáng tạo mới lạ trong tư duy, nhận thức.

Vì thế, nếu muốn trẻ trở thành một người thành đạt, một người có tiếng nói trong tương lai thì ngay từ bây giờ, bạn cần có những cách luyện trí não đúng đắn nhất – là sự kết hợp và bổ trợ qua lại giữa những khóa học, những hoạt động vui chơi đa dạng, bổ ích - để đồng thời kích thích một sự phát triển cân bằng ở cả hai bán cầu não.

-----------------------------------

Tủ sách Rèn luyện trí thông minh cho trẻ

Dành cho các lứa tuổi khác nhau từ 2-6, bao gồm các đầu sách:

Bộ sách Kỹ năng sống lớp Mầm, Chồi, Lá ( lứa tuổi 3-4, 4-5, 5-6 )

Bộ sách 1088 câu đố phát triển cho trẻ( lứa tuổi 2-3, 3-4, 4-5, 5-6)

Bộ sách Trò chơi tư duy lứa tuổi 3-4, 4-5, 5-6 ( Não trái, não phải, nâng cao)

Bộ sách Làm toán thật dễ (lứa tuổi 2-3, 3-4, 4-5, 5-6 )