• Gợi ý từ khóa:
  • 1088 câu đố, trò chơi tư duy, làm toán thật dễ, mầm chồi lá, mê cung phát triển trí tuệ

Kỹ năng sống cho trẻ : Kỹ năng quản lý thời gian

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng sống không thể thiếu để đạt tới thành công. Ngay từ khi các con còn nhỏ, cha mẹ cần chú ý bồi dưỡng cho con kỹ năng quản lý thời gian thật tốt. Vậy để trẻ học được cách quản lý thời gian cha mẹ cần có những cách gì?

1. Giúp trẻ nhận thức đúng về thời gian

2. Xây dựng kế hoạch trước thời hạn

3. Dạy trẻ biết sắp xếp thứ tự ưu tiên

4. Hãy là tấm gương sáng cho trẻ noi theo

5. Đừng quá khắt khe

 

 Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian

Hầu hết trẻ em đều không có khái niệm gì về thời gian và cách tốt nhất để nói về thời gian cho trẻ hiểu là thông qua chiếc đồng hồ. Bố mẹ có thể mua cho con 1 chiếc đồng hồ để con theo dõi thời gian để rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ.

– Dạy con cách xem đồng hồ: Bên cạnh lợi ích của việc học đếm, làm quen với các chữ số… trẻ sẽ tự giác và kỉ luật hơn khi biết cách xem giờ đồng hồ cũng như nắm được tầm quan trọng của nó. Hãy cho trẻ tập xem giờ của đồng hồ có kim, được thiết kế vui nhộn và bắt mắt thay vì đồng hồ hiện số điện tử.

– Khi làm bất cứ việc gì bạn cũng nên nhắc nhở trẻ về thời gian để trẻ không được quên điều đó. Trước khi tiến hành công việc, nhớ nhắc trẻ thời hạn phải hoàn thành công việc đó.

– Hạn chế cách nói ước chừng thời gian kiểu như lát nữa, tí nữa, không lâu nữa… vì điều này dễ khiến trẻ ỷ lại hoặc không quan tâm đến thời gian của mình.

Sự tự phát hay ngẫu hứng khi tiến hành một điều gì đó cũng mang lại nhiều thú vị nhưng các bậc phụ huynh không nên làm tất cả mọi việc theo kiểu như vậy mà hãy tạo cho bản thân và gia đình mình thời gian biểu cùng những kế hoạch cụ thể.

Giờ ăn cơm, giờ xem ti vi, giờ làm việc riêng, giờ đi ngủ… tất cả đều phải được thống nhất giữa các thành viên. Điều này sẽ đưa trẻ vào khuôn khổ và sinh hoạt có giờ giấc ổn định. Thói quen tốt này sẽ theo trẻ đến lớn và hỗ trợ rất nhiều cho công việc cũng như cuộc sống sau này.

Bước đầu cha mẹ nên hỗ trợ con trong việc con lên một thời gian biểu cho bản thân một cách khoa học nhất. Thời gian đầu con chưa quen cha mẹ có thể nhắc nhở để con hoàn thành công việc.

 

Dạy trẻ quản lý thời gian khi còn nhỏ

Dạy trẻ quản lý thời gian khi còn nhỏ

 

Hãy dạy con cách ưu tiên những việc quan trọng để làm trước. Có như vậy con mới có thể hoàn thành công việc đúng thời gian. Hãy làm cách này bằng hình thức thưởng phạt. Nếu trẻ hoàn thành bài tập về nhà sớm, thời gian còn lại trước giờ đi ngủ sẽ được dành để xem tivi. Ngược lại, nếu trẻ xem tivi trước, bạn sẽ chỉ cho trẻ xem trong một lượng thời gian nhất định. Đôi khi trẻ băn khoăn giữa hai bài tập về nhà. Hãy hỏi trẻ xem đâu là bài tập mà trẻ cho rằng khó hơn, và hãy giải quyết bài đó trước.

Cha mẹ luôn là những người để trẻ nhìn vào và học tập. Cách tốt nhất để trẻ học cách quản lý thời gian chính là để trẻ nhìn vào cách quản lý thời gian của bố mẹ. Bạn cũng nên thường xuyên kể cho trẻ nghe về những điều mình đã đạt được nhờ vào khả năng quản lý thời gian hiệu quả và những lần bị thất bại do không làm chủ được thời gian để trẻ rút kinh nghiệm.

Đừng quá khắt khe trong vấn đề này mà hãy để con tự giác hoặc phân tích cho con hiểu nếu không trẻ sẽ có thêm áp lực. Hãy để cho trẻ có thời gian vui chơi, vận động và ngẫu hứng trong một vài hoạt động. Như vậy, trẻ mới phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tụê. Thời gian biểu hay lịch trình chỉ là bước đầu hướng dẫn cho trẻ học cách quản lý thời gian hiệu quả chứ không phải là cách để bố mẹ biến con mình thành những người xuất chúng, hơn người và già trước tuổi.

--------------------------------------

Tủ sách Rèn luyện trí thông minh cho trẻ:

Dành cho các lứa tuổi khác nhau từ 2-6, bao gồm các đầu sách:

Bộ sách Kỹ năng sống lớp Mầm, Chồi, Lá ( lứa tuổi 3-4, 4-5, 5-6 )

Bộ sách 1088 câu đố phát triển cho trẻ( lứa tuổi 2-3, 3-4, 4-5, 5-6)

Bộ sách Trò chơi tư duy lứa tuổi 3-4, 4-5, 5-6 ( Não trái, não phải, nâng cao)

Bộ sách Làm toán thật dễ (lứa tuổi 2-3, 3-4, 4-5, 5-6 )

Bộ sách Giải mã mê cung ( Đồ ăn, động vật, giao thông, đời sống, khủng long)

Bộ sách Thiên tài nhí ( Cấp độ 1, Cấp độ 2, Bài tập)