• Gợi ý từ khóa:
  • 1088 câu đố, trò chơi tư duy, làm toán thật dễ, mầm chồi lá, mê cung phát triển trí tuệ

ĐỌC SÁCH ĐỂ PHÁT TRIỂN TRÍ TUỆ

Không quá tốn kém và cầu kỳ, chỉ cần thường xuyên đọc sách cho bé nghe cũng giúp bé phát triển trí tưởng tượng và tư duy logic.
Giúp bé làm quen và có ý thức đọc sách
Giúp bé làm quen và có ý thức đọc sách

 

Đa số  các bậc phụ huynh đều mong muốn làm sao cho con mình khỏe mạnh, thông minh vượt bậc và tìm đủ cách để nuôi dưỡng, dạy dỗ bé. Tuy nhiên, ít ai biết chỉ cần duy trì một việc khá đơn giản là đọc sách cho bé mỗi ngày thôi cũng giúp bé phát triển trí tuệ, sự nhạy cảm và khả năng ngôn ngữ thông tuệ. Dưới đây là một số cách làm quen với sách cho bé từ 2-6 tuổi:

 

Đối với trẻ dưới 2 tuổi, những câu truyện do chính bố mẹ đọc cho con nghe, được thể hiện với những tình cảm được thể hiện qua giọng đọc, chứa đựng những cảm xúc yêu thương. Ngay từ khi mới lọt lòng, được nghe bố mẹ đọc sách có tác dụng giúp cho trẻ phát triển trí tuệ rất tốt. Mặc dù chưa hiểu được về nội dung của sách, nhưng với những cuốn truyện sách về con vật, nhiều màu sắc hấp dẫn, nhiều tranh ảnh phong phú…cũng giúp trẻ phát triển về nhận thức được màu sắc, thiên nhiên …tạo cho bé có được một thói quen thích được nghe truyện, gây hứng thú khi được nghe giọng đọc quen thuộc, kích thích trẻ nhận biết và quan sát đồ vật.

 

Với trẻ từ 2 đến 3 tuổi

Tầm tuổi này đang bắt đầu hình thành và phát triển về ngôn ngữ và trí tuệ. Vì vậy, việc đọc sách cho bé nghe bằng hình thức bố mẹ cùng con ngồi đọc, vừa đọc vừa diễn giải có tác dụng tích cực cho trẻ phát triển ngôn ngữ qua ngữ điệu, kích thích việc đặt câu hỏi của trẻ khi có những tình tiết cần tư duy, sáng tạo. Với những truyện bố mẹ tự sáng tác giúp trẻ có trí tưởng tượng qua những câu hỏi “tại sao lại như thế ? “, “đây là gì ?”…có những nội dung truyện kể được lồng ghép vào mang tính chất giáo dục và chỉ bảo cho con trẻ qua cách thể hiện của các nhân vật trong sách.

 

Cùng bé đọc sách

Cùng bé đọc sách

 

Trẻ ở tuổi mẫu giáo

Giai đoạn này, khả năng nói đang được phát triển và hoàn thiện, việc đọc sách cho trẻ nghe hết sức cần thiết cho việc tạo đà cho bé khám phá thế giới xung quanh, qua nội dung những câu chuyện mà bé được nghe. Với hình thức vừa đọc sách cho bé vừa đặt câu hỏi diễn biến tiếp theo của truyện, vừa giúp trẻ phát triển tư duy phán đoán và trí tưởng tượng phong phú, vừa giúp trẻ học tập được đức tính tốt của các nhân vật trong truyện.

Qua mỗi sách đọc, bố mẹ có thể tóm lược lại bài học bổ ích giúp con có thể tích luỹ được trong quá trình dài các bài học được rút ra. Nhất là sách sáng tác về các chủ đề diễn ra xung quanh môi trường sống. Việc khuyến khích trẻ kể lại truyện đã được nghe cũng giúp cho trẻ phát triển được trí nhớ tốt, những lời khen ngợi khi bé trả lời những câu hỏi đúng khi phán đoán đồ vật, nhận vật, kết quả..trong sách sẽ động viên và khuyến khích được trẻ yêu thích được nghe và đọc sách sau này.

---------------------------------

Tủ sách Rèn luyện trí thông minh cho trẻ

Dành cho các lứa tuổi khác nhau từ 2-6, bao gồm các đầu sách:

Bộ sách Kỹ năng sống lớp Mầm, Chồi, Lá ( lứa tuổi 3-4, 4-5, 5-6 )

Bộ sách 1088 câu đố phát triển cho trẻ( lứa tuổi 2-3, 3-4, 4-5, 5-6)

Bộ sách Trò chơi tư duy lứa tuổi 3-4, 4-5, 5-6 ( Não trái, não phải, nâng cao)

Bộ sách Làm toán thật dễ (lứa tuổi 2-3, 3-4, 4-5, 5-6 )