• Gợi ý từ khóa:
  • 1088 câu đố, trò chơi tư duy, làm toán thật dễ, mầm chồi lá, mê cung phát triển trí tuệ

Bí quyết phát triển kỹ năng giao tiếp của trẻ

Đừng chờ đến khi bé biết đi mới bắt đầu dạy bé kỹ năng giao tiếp. Làm thế là bạn đã bỏ lỡ cả năm trời tích lũy vốn từ của trẻ. Ngoài ra, nếu bé thường xuyên bị stress thì đừng mong bé có thể diễn đạt tốt ngôn ngữ của mình...

1. Hãy nói chuyện nhiều hơn

2. Đọc sách cho trẻ nghe thật nhiều

3. Luyện đọc nhiều hơn

4. Lưu ý rèn luyện vận động

5. Một số bài tập tăng cường kỹ năng giao tiếp của trẻ

 

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ

 

Dưới đây là 5 bí quyết góp phần phát triển kỹ năng giao tiếp của trẻ:

Có thể bạn đã từng nghĩ rằng trẻ sơ sinh không hiểu những gì bạn đã nói. Những công trình khoa học mới nhất đã bác bỏ điều ấy. Thật ra bé đã có thể cảm nhận được những cử chỉ yêu thương và những lời trìu mến của bạn ngay từ khi còn trong bào thai. Hãy trò chuyện với bé nhiều hơn nữa, cho dù chúng chưa thực sự hiểu hết ý nghĩa của những từ ấy. Đây chính là quá trình trẻ tích lũy vốn từ của mình.

Với trẻ lên 3 tuổi, hãy trò chuyện với con về các chương trình TV hay về bất kỳ phim nào mà nó từng xem. Theo đó, trẻ có thể kể lại cho bạn nghe về cảnh trí hay nhân vật trong phim. Hãy giúp trẻ tưởng tượng và hành động nếu chúng đóng vai các nhân vật đó. Phim có gợi cho trẻ nhớ về một câu chuyện nó đã từng đọc hay nghe trước đây không?

Tương tự phương pháp như đã nêu trên, ngay từ lúc bào thai, bạn cũng hãy đọc cho trẻ nghe những bài thơ, các đoạn văn, ca dao tục ngữ.... Bạn cũng có thể hát hoặc ngâm thơ cho bé nghe bằng chính giọng bình thường của mình (không cần có nhạc).

Với trẻ lớn hơn, bạn hãy đọc cho bé nghe các truyện tranh vui (Hãy để trẻ cắt và sưu tập những truyện nó thích). Bạn cũng có thể đọc cho trẻ nghe các mục liên quan đến lứa tuổi của bé trên báo hay tivi, hoạt động của các bạn cùng lứa, quảng cáo mua bán đồ chơi, quần áo dành cho lứa tuổi của trẻ. Bạn hãy đọc cho bé nghe thật nhiều, từ lúc bé không hiểu gì cho đến lúc chúng bật cười khi hiểu được những điều ấy.

Các chuyên gia đã khẳng định, kỹ năng nói có liên hệ nhân quả với kỹ năng đọc. Do vậy, muốn trẻ phát triển khả năng diễn đạt ngôn ngữ một cách tinh tế thì trước hết phải giúp trẻ đọc giỏi. Cũng cần giúp trẻ phân biệt cách đọc theo ngữ pháp và đọc hiểu ý.

Khi trẻ biết đọc, cần giúp trẻ đọc các dòng chữ trên các bảng hiệu/pano, tên đường phố, đặc biệt là những dòng chữ trong các chương trình TV, phim ảnh có phụ đề...

Tại sao vận động lại có tác động đến khả năng diễn đạt ngôn ngữ của con người? Các nghiên cứu khoa học đã kết luận, những người thuận tay phải sẽ ăn nói lưu loát hơn những người thuận tay trái. Các hoạt động của tay phải sẽ tác động đến bán cầu não trái - còn gọi là "bán cầu ưu thế ngôn ngữ". Do đó, để con bạn có kỹ năng nói tốt hãy tập cho trẻ chơi và sử dụng tay phải nhiều hơn.

Mặt khác, trẻ sẽ không thể phát triển ổn định khả năng nói khi sức khỏe kém. Bạn cần cho trẻ vận động nhiều hơn. Chú ý những trò chơi kéo dài hơi thở (như chơi u) và tăng cường vận động đồng đều cả 2 tay 2 chân.

 

Rèn luyện vận động để phát triển kỹ năng giao tiếp của trẻ

Rèn luyện vận động để phát triển kỹ năng giao tiếp của trẻ

 

Bạn có thể giúp trẻ nói chuyện lưu loát hơn khi áp dụng các "bài tập" từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp, với yêu cầu phải chỉnh sửa kịp thời các lỗi dùng từ hoặc phong cách không hợp lý. Hãy cùng trẻ chơi trò "Tự giới thiệu mình, nhóm bạn hoặc gia đình mình". Hãy biến các ngôn từ giao tiếp hàng ngày (cảm ơn, xin lỗi, chào, chúc...) thành phản xạ nói tự nhiên của trẻ. Cũng nên bảo trẻ kể lại tóm tắt một sự kiện, bộ phim hoặc câu chuyện đã xem và bài học qua các câu chuyện ấy... Hãy giúp trẻ thể hiện khả năng nói của mình với số lượng cử tọa đông dần. Cũng đôi khi bạn nên để trẻ đứng trên bục cao khi hát hoặc "bi bô" để cả nhà cùng thưởng thức. Một số trẻ tỏ ra rất thích khi xem lại những đoạn video clip mà mình làm "nghệ sĩ" chính!

Bạn hãy lưu tâm thực hiện tất cả những vấn đề nêu trên, sự "bùng phát vốn từ" của mỗi bé có thể diễn ra nhanh hoặc chậm, có khi chỉ sau một đêm, nhưng cũng có khi "nhích từng bước một". Bạn chỉ thực sự cần đến sự trợ giúp của các bác sĩ hoặc chuyên gia, khi trẻ chuẩn bị vào lớp 1 mà vẫn chưa hình thành và ổn định khả năng diễn đạt ngôn ngữ của mình.

----------------------------------------

Tủ sách Rèn luyện trí thông minh cho trẻ:

Dành cho các lứa tuổi khác nhau từ 2-6, bao gồm các đầu sách:

Bộ sách Kỹ năng sống lớp Mầm, Chồi, Lá ( lứa tuổi 3-4, 4-5, 5-6 )

Bộ sách 1088 câu đố phát triển cho trẻ( lứa tuổi 2-3, 3-4, 4-5, 5-6)

Bộ sách Trò chơi tư duy lứa tuổi 3-4, 4-5, 5-6 ( Não trái, não phải, nâng cao)

Bộ sách Làm toán thật dễ (lứa tuổi 2-3, 3-4, 4-5, 5-6 )

Bộ sách Giải mã mê cung ( Đồ ăn, động vật, giao thông, đời sống, khủng long)

Bộ sách Thiên tài nhí ( Cấp độ 1, Cấp độ 2, Bài tập)